Nghiên cứu

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

5 nhà khoa học Việt lọt top 100 châu Á

12:00 | 28/04/2021

Các nhà khoa học trong danh sách của tạp chí Asian Scientist đều có thành tích trong lĩnh vực, đạt giải thưởng lớn trong nước hoặc quốc tế.

Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) công bố danh sách 100 nhà khoa học có thành tựu nghiên cứu những vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19, có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong lĩnh vực đó.

5 nhà khoa học Việt Nam xuất sắc lọt vào top 100 châu Á năm nay gồm PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Đại học Thái Nguyên), PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược TP HCM), PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Đại học Đà Lạt), TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Đại học Tôn Đức Thắng).

5 nhà khoa học Việt được vinhh danh trong danh sách 100 nhà khoa học châu Á. Ảnh: Asian Scientist.

5 nhà khoa học Việt được vinhh danh trong danh sách 100 nhà khoa học châu Á. Ảnh: Asian Scientist.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà tập trung nghiên cứu về nhân giống và thâm canh cây, nhân giống, nuôi trồng các loại cây lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, phát triển cây thuốc địa phương. Bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam 2019.

PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh, là một trong ba nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 về so sánh phương pháp chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh ống nghiệm (IVF). Bà có nhiều đóng góp cho nghiên cứu cũng như thực hiện IVF cho hàng nghìn gia đình.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai người đại diện nhóm nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này.

PGS. TS Phạm Tiến Sơn một trong ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về các tính chất tổng quát về quy hoạch nửa đại số trong lĩnh vực toán học.

Trong lĩnh vực vật lý, PGS TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu là một trong ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu.

Năm 2021 là năm thứ 6 liên tiếp tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc ở châu Á, giúp thế giới giải quyết, vượt qua những thách thức toàn cầu như vaccine Covid-19 hoặc biến đổi khí hậu.

 


Nguyễn Xuân

Theo Vnexpress

undefined