Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Thủ tướng Đức kêu gọi Mỹ, Trung thỏa hiệp trong đàm phán thương mại

12:00 | 02/10/2019

Thủ tướng Merkel thừa nhận rõ ràng Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang trong tình trạng khó khăn liên quan đến thương mại.

Thu tuong Duc keu goi My, Trung thoa hiep trong dam phan thuong mai hinh anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 1/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại, trong bối cảnh ngày càng gia tăng các lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với những người đứng đầu các tổ chức kinh tế và tài chính quốc tế, Thủ tướng Đức đã lên tiếng cảnh báo về những căng thẳng thương mại đang gia tăng, sự bất ổn kinh tế và chính trị.

Bà Merkel thừa nhận rõ ràng Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang trong tình trạng khó khăn liên quan đến thương mại. Theo bà, để khắc phục tình trạng này, hai bên cần thỏa hiệp để có thể cùng đi tới một giải pháp chung và điều này rõ ràng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt những bất ổn và căng thẳng về thương mại đang gia tăng như hiện nay.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng nhận định rằng bên cạnh tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự không chắc chắn về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, cũng được cho là mối lo ngại, gây bất ổn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo bà, Anh không phải là một nước nhỏ ở châu Âu mà còn đóng vai trò là đối tác lớn trong nền kinh tế toàn cầu.

Cho tới nay, vấn đề làm sao để tránh việc thiết lập đường biên giới hiện hữu trên đảo Ireland được cho là gây trở ngại lớn nhất khiến Anh và EU không thể tìm ra thỏa thuận được chấp nhận tại Anh./.


Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)

undefined